Những món thường được người miền Tây đãi khách

Người miền Tây nổi tiếng với lòng hiếu khách nồng hậu, và họ vẫn hay thường thiết đãi khách từ phương xa đến bằng những món ăn đặc sản của mình. Nếu có cơ hội đi du lịch đến đây một lần thì bạn có thể được người miền Tây mời những món sau đây.

BÁNH XÈO

Bánh xèo

Bánh xèo miền Tây có thêm phần nước cốt dừa, làm hương vị món ăn hoàn toàn khác biệt so với những nơi khác. Để làm nên chiếc bánh xèo vàng ruộm, thường dân địa phương sẽ có thêm chút nghệ vào bột rồi khuấy thật đều tay. Sau khi đổ một chiếc bánh cỡ lớn lên chảo, phần nhân tôm, thịt cùng đậu xanh đầy đặn sẽ được rắc lên tạo hương bị bùi bùi, béo béo thơm ngon.

CÁ LÓC NƯỚNG

Cá lóc nướng

Đây là món ăn đã quá quen thuộc với cư dân vùng Tây Nam bộ và vẫn thường xuất hiện trong thực đơn của các nhà hàng, quán ăn. Sau khi những con cá lóc tươi rói được đánh bắt từ dưới mương lên thì chúng sẽ được xiên vào que tre để nướng. Khi than còn đang đỏ thì cá đã tỏa ra một mùi thơm nức mũi làm thực khách xiêu lòng rồi. 

Sau khi nướng chín, để thưởng thức bạn sẽ cuốn cá với bánh tráng, có thể thêm bún tươi vào và rau sống. Sau đó chấm nước chén nước mắm chua cay được bày sẵn. Hương vị cá lóc nướng trui vừa ngọt vừa chắc béo, có thể hút hồn thực khách ngay từ miếng đầu tiên. 

GỎI TÉP ĐỒNG BÔNG ĐIÊN ĐIỂN

Gỏi tép đồng bông điên điển

Điên điển là loài dễ thích nghi với môi trường và có sức sống mãnh liệt ở vùng ngập nước, cho hoa màu vàng tươi, thường xuất hiện nhiều ở An Giang, Đồng Tháp, Long An và TP Cần Thơ. Người miền Tây đã sử dụng loại bông hoang dã này làm nguyên liệu chế biến thành nhiều món như dưa chua, canh, gỏi, hoặc ăn sống chấm cá kho, nhúng lẩu, ăn kèm với bún cá... 

Nổi bật trong số đó có gỏi tép đồng với bông điên điển là món thường được người dân miền Tây đãi khách. Bông điên điển giòn, bùi cùng những con tép đồng thơm ngậy tạo nên một hương vị cuốn hút đến không ngờ. Ngoài ra món ăn này còn khá phổ biến trong các nhà hàng, thường phục vụ trong bữa cơm trưa. 

LẨU RIÊU CUA ĐỒNG

Lẩu riêu cua đồng

Nguyên liệu chính có trong nồi lẩu riêu cua đồng có tôm, cá kèo, cá viên, mực... và tất nhiên là không thể thiếu linh hồn của món ăn, riêu cua. Tất cả sẽ được lần lượt cho vào nồi nước lèo sôi sùng sục, sau đó là tới các loại rau ăn kèm. Khi thưởng thức thực khách phải chấm thịt cùng với nước mắm nguyên chất thì mới đúng điệu. Một nồi lẩu như vậy thường rất thích hợp để nhiều người cùng quây quần và thưởng thức.

CHUỘT ĐỒNG CHIÊN NƯỚC MẮM

Chuột đồng chiên nước mắm

Chuột đồng được xem như một loại đặc sản của người miền Tây, và có thể chế biến bằng nhiều cách khác nhau như nướng lu, sấy khô, xé phay và chiên nước mắm. Sau khi bắt được những con chuột đồng to múp thì người ta sẽ đem đi thui cho vàng rồi làm sạch, để ráo. 

Công đoạn làm sạch là quan trọng nhất, để cho khi ăn thịt không còn mùi. Trước khi đem chiên trong chảo dầu sôi, thịt sẽ được ướp gia vị cho đậm trước. Khi thưởng thức, người ta thường ăn xoài xanh bào sợi, chấm muối tiêu chanh hoặc mắm me kèm với chuột đồng chiên nước mắm. 

TAGS :